Máy giặt Electrolux báo lỗi EF5: 6 nguyên nhân & cách khắc phục

Tác giả: Quỳnh Electrolux
8 phút đọc

EF5 được xác định là lỗi máy giặt Electrolux mất cân bằng. Tình trạng này thường xuất hiện ở chương trình vắt tốc độ cao, kèm theo rung lắc mạnh. Khi máy giặt Electrolux báo lỗi EF5, máy không thể hoạt động, gây trì trệ công việc giặt giũ của bạn. Cùng Trạm bảo hành điện máy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết này.

Tìm hiểu nguyên nhân máy giặt Electrolux báo lỗi EF5
Tìm hiểu nguyên nhân máy giặt Electrolux báo lỗi EF5

Dưới đây là những nguyên nhân khiến máy giặt Electrolux bị mất cân bằng có thể gây ra lỗi EF5:

1. Vị trí đặt máy giặt không bằng phẳng

Khi máy giặt Electrolux đặt trên mặt phẳng không cân bằng, lồng giặt sẽ bị rung lắc mạnh trong quá trình vắt, dẫn đến tình trạng mất cân bằng và báo lỗi EF5.

Cách khắc phục:

  • Sử dụng thước thuỷ (nivo) để kiểm tra độ bằng phẳng của vị trí đặt máy giặt.
  • Điều chỉnh chân đế của máy giặt để đảm bảo máy đứng cân bằng.
  • Đặt một miếng lót cao su hoặc xốp dưới chân máy giặt để tăng độ bám và giảm rung lắc.
  • Xây dựng bệ đỡ bằng bê tông hoặc gạch để đặt máy giặt, đảm bảo bề mặt bệ phẳng và chắc chắn.

2. Giặt quá tải

Giặt quá tải là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi EF5 – mất cân bằng trong quá trình giặt trên máy giặt Electrolux. Khi nhồi nhét quá nhiều quần áo vào lồng giặt, trọng lượng của quần áo sẽ phân bổ không đều, dẫn đến tình trạng máy giặt bị rung lắc mạnh trong quá trình vắt, gây ra mất cân bằng và báo lỗi EF5.

Cách khắc phục: Bằng cách giặt đúng tải trọng, bạn có thể tránh được lỗi EF5 và giúp máy giặt hoạt động hiệu quả hơn.

  • Xả bớt quần áo ra khỏi lồng giặt để đảm bảo lượng đồ giặt phù hợp với tải trọng của máy.
  • Phân bố quần áo đều khắp lồng giặt, tránh tập trung ở một vị trí.
  • Không nên giặt quá nhiều quần áo có kích thước lớn hoặc nặng trong cùng một lần giặt.

3. Chân đế máy giặt bị cập kênh

Khi chân đế bị cập kênh, máy giặt sẽ không thể đứng vững trên mặt phẳng, dẫn đến tình trạng rung lắc mạnh trong quá trình giặt, đặc biệt là khi ở chế độ vắt. Điều này có thể gây ra mất cân bằng và báo lỗi EF5.

Cách khắc phục: Kiểm tra chân đế máy giặt xem còn đảm bảo độ chắc chăn không. Cần thay thế chân đế máy giặt mới để xử lý dứt điểm tình trạng rung lắc.

4. Hư bộ thụt giảm xóc

Bộ thụt giảm xóc, hay còn gọi là giảm xóc, phuộc nhún, là bộ phận quan trọng trong máy giặt Electrolux, có vai trò giảm thiểu rung lắc và tiếng ồn trong quá trình giặt, đặc biệt là khi vắt ở tốc độ cao. Khi bộ thụt giảm xóc bị hư hỏng, máy giặt sẽ gặp phải tình trạng rung lắc mạnh, tiếng ồn lớn và có thể dẫn đến lỗi EF5 – mất cân bằng trong quá trình giặt.

Cách khắc phục: Kiểm tra tình trạng bộ thụt giảm xóc bằng cách lắc mạnh lồng giặt, nếu nghe tiếng lọc cọc và lồng rung lắc tự thì bạn cần thay thế bộ phận này.

5. Máy giặt bị gãy trục đỡ lồng

Bộ phận trục đỡ lồng giặt tham gia vào quá trình giặt và vắt của máy giặt. Trục đỡ lồng thường được thiết kế với độ chính xác rất cao, khi ở chương trình vắt tốc độ quay có thể lên đến 1600 vòng/ vút, lực li tâm là vô cùng lớn. Trong trường hợp trục máy giặt Electrolux bị gãy, lồng giặt sẽ rung lắc mạnh, máy sẽ bị mất cân bằng và báo lỗi EF5.

Cách khắc phục: Thay thế bộ trục máy giặt Electrolux mới là giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng rung lắc mạnh và báo lỗi EF5.

Tham khảo: Giá thay trục máy giặt Electrolux mới nhất 2024

6. Ổ bi máy giặt bị hư hỏng nặng

Ổ bi, hay còn gọi là bạc đạn, là bộ phận quan trọng trong máy giặt Electrolux, có nhiệm vụ giảm thiểu ma sát và giúp lồng giặt quay êm ái trong quá trình giặt/ vắt. Khi ổ bi bị hư hỏng nặng, lồng giặt bị lệch, máy giặt sẽ gặp phải tình trạng mất cân bằng.

Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra tình trạng ổ bi bạc đạn bằng cách nghe tiếng kêu của lồng khi quay. Nếu phát hiện tiếng gồ gồ và quay bị gợn tay, bạn cần liên hệ thợ sửa chữa máy giặt Electrolux để thay thế ổ bi mới.

Bạn cần phải làm gì?

Nếu đã thực hiện các bước trên mà lỗi EF5 vẫn không được khắc phục, bạn nên liên hệ với Trung tâm bảo hành điện máy uy tín gần nhất để được hỗ trợ.

Nên bảo trì máy giặt Electrolux định kỳ để phát hiện sớm các hư hỏng tiềm ẩn và khắc phục kịp thời, tránh tình trạng lỗi nặng gây tốn kém chi phí sửa chữa.

Trên đây là thông tin về lỗi EF5 trên máy giặt Electrolux, hy vọng bài viết này của Trambaohanhelectr0lux.com.vn đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích để tự khắc phục sự cố tại nhà.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt lịch Chat Facebook Chat Zalo